20h mùng 3 Tết, một bệnh nhân 14 tuổi được chuyển đến Trung tâm chống độc - Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng bị ngộ độc mật cá trắm, men gan tăng gần 200 lần so với mức bình thường, đau dữ dội vùng thượng vị, nôn mửa, đi ngoài…
Khai thác thông tin, các bác sỹ được biết trước đó bệnh nhân được gia đình cho ăn mật cá trắm.
Mẹ của bệnh nhân cho
hay: Do thấy con hay bị bệnh đường ruột nên gia đình được mách nước là
có thể chữa khỏi bằng cách cho uống mật cá trắm. Chiều mùng 3 Tết, sau
khi mua con cá trắm nặng gần 4kg về để làm lẩu, người mẹ đã chọc túi mật
của con cá và hòa mật đó với đường trắng cho con uống. Uống được 3 giờ
đồng hồ thì cháu bé bắt đầu có dấu hiệu ngộ độc.
Ngay
sau đó, cháu được chuyển lên bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh rồi bệnh
viện Bạch Mai trong tình trạng gan bị phá hủy, vàng da, mệt lả. Sau 2
ngày điều trị, men gan của cháu bé đã giảm đáng kể, sức khỏe tạm thời ổn
định.
Bác
sỹ Nguyễn Anh Tuấn cho biết rất may cháu bé này chỉ bị tăng men gan rất
cao chứ không bị suy thận. Trên thực tế đã có những trường hợp ngộ độc
mật cá dẫn đến suy thận, phải chạy thận lọc máu trong thời gian dài.
Bác
sỹ Tuấn cảnh báo người dân không dùng mật cá để tự ý chữa bệnh. Ngay
trước dịp Tết Giáp Ngọ, bệnh viện Bạch Mai cũng đã phải cấp cứu một
trường hợp ngộ độc mật cá tương tự.
Theo Cẩm Quyên
VietnamnetCopy từ: Dân Trí
......................
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét